Quốc hội Ukraine phê chuẩn bãi nhiệm nhiều quan chức cấp cao

Admin 14/01/2026
Quốc hội Ukraine phê chuẩn bãi nhiệm nhiều quan chức cấp cao

Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định bãi nhiệm các quan chức Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Chuyển đổi số và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) trong khuôn khổ một cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn.

Kyiv Post đưa tin, tại phiên họp Quốc hội Ukraine ngày 13/1, đa số nghi sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ việc bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Denys Shmyhal và Bộ trưởng Chuyển đổi số Mykhailo Fedorov.

Theo kế hoạch của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Shmyhal sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Năng lượng, do Kiev đang gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ lưới điện quốc gia trước các đợt không kích kéo dài của Moscow. Ukraine đã không có Bộ trưởng Năng lượng kể từ tháng 11/2025, sau khi bà Svetlana Grinchuk từ chức do một bê bối biển thủ lớn tại tập đoàn điện hạt nhân nhà nước Energoatom.

Tổng thống Zelensky cũng đề cử ông Mykhailo Fedorov – một đồng minh thân cận của mình làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Ông Fedorov được đánh giá cao nhờ vai trò thúc đẩy đổi mới công nghệ trên chiến trường, đặc biệt trong việc phát triển máy bay không người lái, hệ thống chỉ huy kỹ thuật số và các cơ chế mua sắm nhanh, nhằm bù đắp lợi thế quân số của Nga.

Quốc hội Ukraine phê chuẩn bãi nhiệm nhiều quan chức cấp cao
Cựu Bộ trưởng Chuyển đổi số Mykhailo Fedorov (trái) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Denys Shmyhal (phải) tại phiên họp Quốc hội ngày 13/1. Ảnh: Kyiv Independent

Tuy nhiên, tại phiên họp ngày 13/1, Quốc hội Ukraine đã không phê chuẩn cả 2 đề cử của Tổng thống Zelensky – ông Shmyhal cho Bộ Năng lượng và ông Fedorov cho Bộ Quốc phòng, khi số phiếu ủng hộ lần lượt thiếu 6 và 10 phiếu so với đa số cần thiết. Một cuộc bỏ phiếu lại dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/1.

Song song với các quyết định trên, Quốc hội Ukraine cũng đã bỏ phiếu thông qua việc bãi nhiệm Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk với 235 phiếu thuận, sau khi quan chức này nộp đơn từ chức vào ngày 12/1.

Tổng thống Zelensky đã cảm ơn ông Maliuk vì những đóng góp của ông và đề nghị ông tiếp tục làm việc trong hệ thống an ninh, tập trung vào các chiến dịch đặc biệt bất đối xứng nhằm vào Nga. Ông Maliuk xác nhận sẽ tiếp tục công tác trong các cơ quan an ninh Ukraine, đồng thời cam kết lực lượng an ninh nước này sẽ tiếp tục tấn công quân đội Nga cả trên tuyến đầu lẫn sâu phía sau chiến tuyến.

Hiện chưa rõ Tổng thống Zelensky sẽ đề xuất ai là người đứng đầu mới của SBU. Ông Yevhen Khmara, người đứng đầu đơn vị đặc nhiệm Alpha của SBU, đang giữ chức vụ lãnh đạo tạm quyền.

Công cuộc cải tổ nội các Ukraine diễn ra trong bối cảnh các cơ quan chống tham nhũng nước này đã công bố nhiều phát hiện nghiêm trọng. Theo các cơ quan này, ông Timur Mindich – một cộng sự thân cận lâu năm của Tổng thống Zelensky – bị cáo buộc điều hành một đường dây nhận hối lộ trị giá 100 triệu USD trong lĩnh vực năng lượng.

Những tiết lộ trên không chỉ dẫn đến việc Bộ trưởng Năng lượng Svetlana Grinchuk rời nhiệm sở, mà còn kéo theo việc bãi nhiệm Bộ trưởng Tư pháp German Galushchenko và Chánh Văn phòng Tổng thống Andrey Yermak. Trong một động thái nhân sự khác, ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), đã được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Tổng thống.

Tổng thống Zelensky cho biết ông dự kiến tiến hành các đợt luân chuyển rộng hơn trong toàn bộ hệ thống an ninh, thực thi pháp luật và quân đội nhằm bảo đảm “sức bật mới” khi cuộc chiến tiếp diễn, đồng thời nhấn mạnh phần lớn các quan chức rời vị trí hiện tại sẽ tiếp tục đảm nhiệm các vai trò mới trong chính phủ.

Cuộc cải tổ này cho thấy nỗ lực của Kiev trong việc điều chỉnh bộ máy lãnh đạo khi xung đột bước sang một giai đoạn mới, được đánh dấu bởi các đòn tấn công tầm sâu hơn, tốc độ thích ứng công nghệ nhanh chóng và áp lực ngày càng lớn lên cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Nhân sự,Ukraine,Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky,Quốc hội Ukraine,Bộ trưởng Quốc phòng Denys Shmyhal,Bộ trưởng Chuyển đổi số Mykhailo Fedorov,Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk,Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine,Công cuộc#Quôc #hôi #Ukraine #phê #chuân #bai #nhiêm #nhiêu #quan #chưc #câp #cao1768366745

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *